Tới danh sách bài viết

Xếp Hạng Và Tìm Trận Thi Đấu Trong VALORANT

Xin chào những game thủ "try hard" của VALORANT. Tên tôi là Ian “Brighteyz” Fielding, thành viên của đội ngũ Thi Đấu Cạnh Tranh, tôi sẽ hướng dẫn các bạn về chế độ Thi Đấu Cạnh Tranh của VALORANT, cách hoạt động của chế độ này cũng như chia sẻ một vài thông tin đằng sau những quyết định của chúng tôi. Chế độ Thi đấu Cạnh Tranh sẽ sớm ra mắt sau bản cập nhập 0.49, bắt đầu với khu vực Châu Âu và Bắc Mỹ.

Chế độ Thi Đấu Cạnh Tranh của VALORANT cũng có những quy định và thể chế giống như chế độ Không Xếp Hạng, tuy nhiên sẽ chú trọng hơn nhiều vào các yếu tố cạnh tranh. Hệ thống thi đấu cạnh tranh của VALORANT vẫn đang trong quá trình xây dựng ban đầu và sẽ được chúng tôi cải thiện dần theo thời gian. Tuy nhiên, chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn những trải nghiệm cơ bản của chế độ này trong closed beta để chúng ta có thể cùng nhau phát triển nó hơn nữa. Trong khi chế độ Không Xếp Hạng vẫn được duy trì theo kế hoạch, chế độ Tìm Trận Thi Đấu có thể sẽ bị vô hiệu hóa trong thời gian ngắn ở giai đoạn closed beta để chúng tôi tinh chỉnh cho phù hợp hơn dựa trên những phản hồi từ các bạn.

Mục tiêu của hệ thống này là giải quyết những điểm nhức nhối thường gặp của người chơi trong chế độ thi đấu cạnh tranh cũng như hệ thống xếp hạng. Chúng tôi sẽ cân nhắc tới kỹ năng cá nhân khi tính toán xếp hạng để xác định được những trường hợp "một mình cân tất", lập tài khoản mới để bán hành (smurf) cũng như giảm thiểu số lượng người chơi được "gánh" lên bậc xếp hạng hiện thời. Việc này sẽ đảm bảo rằng người chơi sẽ (gần như là) luôn có một trận đấu công bằng.

Được rồi! Đây là tóm tắt ngắn gọn, thông tin chi tiết hơn sẽ được trình bày ở bên dưới.

  • Hoàn thành 20 trận Không Xếp Hạng để mở khóa chế độ Thi Đấu Cạnh Tranh
  • 8 cấp xếp hạng, mỗi cấp có 3 bậc, ngoại trừ cấp xếp hạng cao nhất, VALORANT
  • Tham gia hàng chờ với tối đa 5 thành viên tổ đội, các thành viên chỉ được chênh 2 cấp xếp hạng.
  • Xếp hạng sẽ không được hiển thị nếu chưa chơi một trận đấu cạnh tranh nào trong vòng 14 ngày, nhưng xếp hạng của bạn sẽ không tự động giảm.
  • Xếp hạng ở giai đoạn closed beta sẽ không được lưu giữ khi trò chơi chính phức phát hành

Tham gia xếp hạng

VALORANT_ICONS_UPDATED-vie_v1.jpg

Lựa chọn tham gia tìm trận Thi Đấu Xếp Hạng sẽ chỉ khả dụng sau khi bạn đã hoàn thành 20 trận đấu Không Xếp Hạng. Hãy coi đây là một đợt khởi động cần thiết trước khi bạn thực sự phải "đổ mồ hôi, sôi nước mắt".

Có 8 cấp xếp hạng, mỗi cấp chia ra 3 bậc: Sắt, Đồng, Bạc, Vàng, Bạch Kim, Kim Cương, Bất Tử, và xếp hạng cao nhất — VALORANT. Giành chiến thắng là yếu tố quan trọng nhất để tăng điểm xếp hạng, tuy nhiên nếu có phong độ xuất sắc trong trận đấu, xếp hạng của bạn sẽ tăng nhanh hơn. Ngược lại, thua trận và thi đấu kém phong độ (tính theo phong độ trung bình từ các trận đấu trước của bạn) sẽ khiến xếp hạng của bạn bị giảm.

Phong độ cá nhân sẽ có ảnh hưởng lớn hơn trong giai đoạn đầu của việc đánh giá kỹ năng của bạn, tuy nhiên sau khi đã phần nào xác định được kỹ năng của bạn, tầm quan trọng của yếu tố này sẽ giảm xuống so với số trận thắng. Chế độ Thi Đấu Cạnh Tranh còn cân nhắc tới mức độ áp đảo của trận thắng hoặc trận thua. Chúng tôi tin rằng, nếu xếp hạng của bạn tăng nhanh hơn bạn sẽ thi đấu hết mình trong suốt trận đấu thì bạn sẽ có động lực để cố gắng hơn và không "quăng" game.

Với những game thủ ở cấp xếp hạng VALORANT, chiến thắng cũng như mức độ áp đảo của trận thắng hoặc trận thua sẽ là những yếu tố duy nhất được sử dụng để tính xếp hạng, vì chúng tôi dám chắc rằng ở mức độ thi đấu cạnh tranh cao nhất, tất cả người chơi đều đã đạt được trình độ ổn định.

Tính cạnh tranh công bằng

Hệ thống xếp hạng và tìm trận thi đấu cạnh tranh của chúng tôi luôn nhắm tới việc mang đến cho người chơi một trận đấu công bằng và giảm thiếu tối đa chênh lệch trình độ.

Bằng cách cân nhắc phong độ chung của người chơi, chúng tôi sẽ phát hiện được những trường hợp smurf, ngăn chặn cày thuê xếp hạng và xác định được trình độ (xếp hạng) của người chơi nhanh chóng hơn. Như vậy, bạn sẽ có thể an tâm rằng mình sẽ luôn có được một trận đấu công bằng và mỗi người chơi đều xứng đáng với xếp hạng của họ.

Chế độ Đặt Bom sẽ vui hơn khi chơi cùng bạn bè, vì vậy bạn có thể tham gia hàng chờ tìm trận thi đấu cạnh tranh với tối đa 5 thành viên trong tổ đội. Chúng tôi muốn người chơi cảm thấy được đồng đội hỗ trợ và phối hợp cùng trong một đội 5 người, vì chúng tôi cho rằng đây chính là yếu tố rất quan trọng trong thi đấu cạnh tranh của VALORANT. Tuy nhiên những người chơi trong tổ đội của chỉ được chênh 2 cấp (6 bậc) xếp hạng so với bạn. Yêu cầu này nhằm đảm bảo sẽ không có sự chênh lệch lớn về trình độ trong trận đấu, tức là sẽ không có trường hợp một người chơi có trình độ cao hơn hoặc thấp hơn hẳn so với trình độ trung bình của những người chơi khác trong trận đấu.

Chúng tôi cũng đã thực hiện những bước cần thiết để chắc chắn rằng bạn luôn có một trận đấu công bằng bất kể số lượng thành viên trong tổ đội của bạn. Hệ thống tìm trận thi đấu cạnh tranh của chúng tôi sẽ ghép trận cho bạn với những đối thủ có cùng số lượng thành viên tổ đội đã lập sẵn.

Chúng tôi cũng theo dõi cả những trường hợp "không hoạt động". Nếu bạn trong vòng 14 ngày, bạn không chơi một trận thi đấu cạnh tranh nào, tài khoản của bạn sẽ được tính là "không hoạt động" và xếp hạng của bạn sẽ bị ẩn. Đừng lo, xếp hạng của bạn sẽ hiển thị lại sau khi bạn chơi một trận thi đấu cạnh tranh. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng khi người chơi khác nhìn thấy xếp hạng của bạn, họ có thể chắc chắn rằng bậc xếp hạng phản ánh đúng trình độ của bạn. Sau 14 ngày không hoạt động, chúng tôi sẽ không còn đủ chắc chắn để hiển thị xếp hạng của bạn nữa. Tuy nhiên, xếp hạng của bạn sẽ không tự động bị giảm dần đi, vì vậy sẽ chẳng có gì đáng ngại nếu bạn là người luôn giữ được phong độ chơi ổn định trong mỗi trận đấu.

Tiến trình thi đấu cạnh tranh và hơn thế nữa

Cộng đồng VALORANT sẽ là kim chỉ nam để chúng tôi cải thiện chế độ thi đấu cạnh tranh và hệ thống xếp hạng trong quá trình closed beta, đặc biệt là sau khi trò chơi phát hành chính thức. Chúng tôi đang cân nhắc cách bổ sung thêm yếu tố xuyên suốt cho tiến trình xếp hạng để có thể ghi nhận thành tích thi đấu cạnh tranh của bạn cho tất cả xếp hạng thay vì chỉ hiển thị xếp hạng thi đấu.

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm thông tin về việc này cũng như những cải thiện khác cho chế độ thi đấu cạnh tranh và hệ thống xếp hạng của VALORANT khi tới gần thời điểm phát hành chính thức.

0